Thời tiết nông vụ

Giải pháp chăm sóc lúa Đông Xuân trong điều kiện thời tiết ấm 10/03/2015

Vẫn còn sớm để khẳng định thời tiết ấm sẽ làm giảm năng suất lúa Đông Xuân, tuy nhiên, nền nhiệt cao so với trung bình nhiều năm chắc chắn sẽ khiến sâu bệnh phát triển và khó dự báo. Đây là nhận định tại Hội nghị “Bàn giải pháp chăm sóc lúa Đông Xuân 2014 - 2015 trong điều kiện thời tiết ấm tại các tỉnh phía Bắc” được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 2/3 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Theo Cục Trồng trọt, căn cứ điều kiện thời tiết dựa trên tổng nhiệt độ tính trung bình những tháng đầu năm nay, ước tính đạt ngưỡng gần 1.700oC. Ngưỡng nhiệt này tương đương với các vụ Xuân ấm điển hình làm thiệt hại năng suất các tỉnh miền Bắc 1986-1987; 1997-1998; 2006-2007. Đến thời điểm này, vụ đông xuân năm 2014-2015 có thể khẳng định là vụ đông xuân ấm, thậm chí tiệm cận ngưỡng “quá ấm” và hạn. Do vậy một số diện tích gieo cấy trước thời vụ - trước Tiết Lập Xuân có nguy cơ trỗ sớm và có thể gặp rét cuối vụ gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

Hiện toàn miền Bắc, bao gồm Bắc Trung Bộ, Đồng bằng Sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, đã gieo cấy đạt 95% diện tích trên tổng số 1.140 nghìn ha. Trong đó, ở khu vực đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc có khoảng 29 nghìn ha lúa cấy sớm. Chà Xuân sớm chính là diện tích có nguy cao bị giảm năng suất do điều kiện thời tiết ấm. Đại diện các địa phương cho rằng, đáng lo ngại nhất là thời tiết ấm sẽ khiến tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp và khó dự báo.

Bên cạnh giải pháp ứng phó sâu bệnh, các địa phương cũng lo lắng về nguồn nước tưới dưỡng lúa sau cấy, thêm vào đó là tính toán thời gian lúa trỗ sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt là trong bối cảnh vụ Xuân này không chỉ ấm mà còn thiếu hụt lượng mưa so với trung bình nhiều năm, thậm chí có thể xảy ra hạn cục bộ ở miền Bắc.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tùy đặc điểm của từng vùng, các thể xác định thời gian an toàn nhất cho lúa trỗ. Trong đó, vùng Bắc Trung Bộ thời gian an toàn nhất là khoảng 25/4 đến 5/5, vì vùng này vừa phải tránh rét nàng Bân vừa né nắng nóng đầu vụ và gió Lào; Còn đối với vùng Đồng bằng Sông Hồng thì thời điểm trỗ an toàn nhất, cho năng suất cao nhất là từ khoảng 5 đến 20/5 dương lịch; Đối với Trung du và miền núi phía Bắc thì thời điểm trỗ có thể xung quanh 30/4 đến 10/5 là khoảng thời gian trỗ an toàn nhất.

 

Nguồn: Đài PT-TH Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.386.594
  • Đang online: 84
  • Trong tuần: 2.090
  • Trong tháng: 5.984
  • Trong năm: 65.735