Tin trong tỉnh

Lộc An đạt nông thôn mới, tạo cơ hội mới 11/03/2015

Lộc An là xã đầu tiên của huyện Bảo Lâm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2015. Đến nay, diện mạo nông thôn của xã Lộc An đã có sự đổi thay khá rõ nét. Đây là tiền đề để xã tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển toàn diện các tiêu chí xây dựng NTM.

Mô hình trồng hoa lan xuất khẩu tại thôn 6 cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng hoa lan xuất khẩu tại thôn 6 cho hiệu quả kinh tế cao

Thay đổi rõ nét nhất từ khi xã Lộc An thực hiện Chương trình xây dựng NTM chính là hệ thống đường giao thông nông thôn. Hệ thống đường giao thông trong xã dài hơn 120 km, gồm đường liên xã, thôn, xóm và đường nội đồng. Qua 5 năm triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn theo phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, nhân dân xã Lộc An đã góp công, góp của chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng 31,4 km đường giao thông với tổng kinh phí hơn 48,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ Chương trình mục tiêu là 24 tỷ đồng; ngân sách Nhà nước là 17 tỷ đồng; nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, công lao động gần 7,5 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay, xã Lộc An đã có hơn 37 km đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa và 41 km đường giao thông được cứng hóa. Từ Chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn, có thể thấy, chính sự đồng thuận của lòng dân đã góp phần rất lớn vào việc hoàn thiện các tuyến đường. Ông Trịnh Văn Thà - Trưởng thôn 5 (xã Lộc An), chia sẻ: Khi thấy được lợi ích thiết thực của việc xây dựng đường giao thông, nhân dân địa phương đã đồng tình hưởng ứng với tinh thần tự nguyện. Người dân đã rất nhiệt tình tham gia bằng cách hiến đất, góp ngày công lao động và đối ứng vốn. Làm đường xong, người dân tích cực tham gia Chương trình thắp sáng đường quê. Hầu hết các trục đường trung tâm xã hay khu dân cư tập trung ở các thôn đều được kéo điện thắp sáng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và làm cho bộ mặt nông thôn của xã thêm khang trang, sạch đẹp.

Ngoài việc làm đường giao thông nông thôn, người dân xã Lộc An còn tích cực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác chuyển đổi giống cây trồng, nên năng suất và thu nhập trên một đơn vị diện tích đã không ngừng được tăng lên. Hiện nay, người dân trong xã đã thực hiện chuyển đổi 2.350/3.200 ha cà phê sang giống cao sản và 700/877 ha chè sang giống mới. Hiện tại, giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác trung bình là 100 triệu đồng/năm. Do vậy, thu nhập của người dân được tăng lên, bình quân 30 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, xã Lộc An cũng đã hình thành một số mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao như: sản xuất hoa lan xuất khẩu; rang, sấy cà phê… Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn xã cũng đã hình thành 9 tổ hợp tác giúp nhau làm kinh tế, phát triển sản xuất. Các tổ hợp tác này hoạt động tương đối hiệu quả, góp phần hỗ trợ vốn phát triển kinh tế của các thành viên tham gia.

Với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và khuyến khích đầu tư sản xuất kinh doanh các ngành nghề thương mại, dịch vụ nên nhiều hộ dân đã từng bước thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hàng năm đều giảm. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,17% và hộ cận nghèo còn 5,74%. Đặc biệt, với 2 thôn có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là B’Đơ và B’Cọ, Chương trình xây dựng NTM cũng đã tạo được những bước chuyển biến rõ nét. Ông Hoa Huy Hành - Bí thư Chi bộ thôn B’Đơ, cho biết: Qua 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bà con đồng bào dân tộc trong thôn rất tích cực tham gia. Đến nay, hầu hết bà con trong thôn đã biết chủ động trong việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, không còn trông chờ, ỷ lại mà biết vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Cuộc sống của bà con ngày càng no đủ, nên đời sống văn hóa cũng được nâng lên...

Ngày 12/1/2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định công nhận xã Lộc An đạt chuẩn NTM. Ngay khi được công nhận, xã Lộc An đã có Nghị quyết tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được. Trong đó, xã chú trọng vào tiêu chí giao thông (tập trung xây dựng các tuyến đường chưa hoàn thiện) và tiêu chí y tế (tiếp tục vận động thực hiện tiêu chí này theo quy định mới là bảo hiểm y tế toàn dân phải đạt tỷ lệ từ 70% trở lên). Ngoài ra, xã cũng tiếp tục thực hiện tiêu chí thủy lợi theo Đề án phát triển sản xuất giai đoạn 2014 - 2020 đã được UBND huyện phê duyệt. Theo ông Võ Hữu Hỷ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lộc An, kinh nghiệm của địa phương trong việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM là phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương; đồng thời, huy động tối đa sức dân. Trong quá trình thực hiện cần có sự kiểm tra, giám sát và có kế hoạch cụ thể, rõ ràng để từ đó, dân tin và đồng tình hưởng ứng.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.385.994
  • Đang online: 18
  • Trong tuần: 1.490
  • Trong tháng: 5.384
  • Trong năm: 65.135