Tin trong tỉnh

Sản xuất, kinh doanh giỏi góp phần xây dựng nông thôn mới 16/03/2015

Làm cho bộ mặt nông thôn ngày một đổi thay, đời sống người nông dân không ngừng nâng lên và thu nhập trên đơn vị sản xuất ngày càng tăng cao là những mục tiêu chính trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Chính vì vậy, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Tân Hà (Lâm Hà) đang phát triển mạnh, nâng cao đời sống cho người nông dân, góp phần làm nên sự thành công của chương trình xây dựng NTM tại địa phương.

Nuôi hươu sao đang phát triển mạnh và tạo thu nhập ổn định cho người dân Tân Hà
Nuôi hươu sao đang phát triển mạnh và tạo thu nhập ổn định cho người dân Tân Hà

Thời gian gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn xã Tân Hà. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Nếu trước đây, người dân địa phương đa số là độc canh cây cà phê, dâu tằm, hiện nay nhiều hộ đã làm nhà lưới, nhà kính để trồng rau, trồng hoa phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Hộ gia đình anh Bùi Văn Thành ở thôn Phúc Thọ 1, xã Tân Hà lâu nay vẫn gắn bó với cây cà phê. Do mỗi năm thu nhập từ cà phê một lần và giá cả cũng như năng suất năm được, năm mất nên vừa qua anh đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 200 m2 diện tích cà phê sang trồng rau sạch và trồng ớt ngọt trong nhà kính theo hướng công nghệ cao. Theo tính toán của anh Thành, với 200 m2 trồng rau trong nhà kính, mỗi vụ trừ chi phí, công lao động, gia đình anh thu về được hơn 25 triệu đồng. Nếu sản xuất 4 vụ/năm, vườn rau này sẽ cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Hộ ông Nguyễn Văn Bằng ở thôn Đan Phượng 1, ngoài cà phê, ông còn nuôi 600 con gà thả vườn, nuôi heo và đang chuyển 1.000 m2 đất trồng cà phê sang làm nhà lưới, nhà kính để trồng hoa theo hướng công nghệ cao. Hay hộ gia đình anh Nguyễn Đại Hà ở thôn Tân Trung đã đầu tư trang trại nuôi heo rừng và hiện nay đang phát triển đàn hươu sao lấy nhung, đồng thời nhân giống cho bà con trong xã. Bên cạnh những hộ gia đình tiên phong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và xây dựng trang trại đầu tư chăn nuôi thì không ít gia đình tại Tân Hà cũng đang mạnh dạn đầu tư kinh doanh sản xuất như mở xưởng mộc, nhà máy xay xát, chế biến nông sản… để tạo thu nhập cho gia đình. Ông Doãn Văn Tưởng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hà cho biết: “Những năm qua, phong trào thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi được nông dân xã Tân Hà hưởng ứng, phát triển mạnh. Phong trào đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống cho bà con nông dân, góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới. Trên địa bàn, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế của nông dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, đến nay, trên địa bàn xã Tân Hà đã có trên 500 hộ dân được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi, chiếm gần 40% số hộ dân trên địa bàn. Phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy tính năng động, qua đó thúc đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Nhiều hộ gia đình không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu chính đáng. Khi thu nhập của người dân được nâng cao, họ có điều kiện để đóng góp cho công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương nhiều hơn. Thời gian qua, người dân xã Tân Hà đã đóng góp hàng tỷ đồng tiền mặt, hàng ngàn ngày công lao động và hiến hàng chục ha đất để xây dựng các công trình hạ tầng NTM tại địa phương.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.405.839
  • Đang online: 18
  • Trong tuần: 748
  • Trong tháng: 5.366
  • Trong năm: 84.980