Cần giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới 17/03/2015

Ngày 16/3/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Ngọc Liêm đã có buổi làm việc với UBND xã Ka Đơn, một xã vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số của huyện Đơn Dương vừa đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới trong năm 2014. Chuyến làm việc nằm trong chương trình công tác trọng tâm của UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở.

Nằm ở bờ nam sông Đa Nhim, Ka Đơn có trên 8.400 nhân khẩu, trong đó 54% là đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Đây là một xã trước đây trồng lúa một vụ nhưng nay hầu hết đã chuyển sang trồng rau. Toàn xã có 1.800 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 3.712 ha đất tự nhiên trong đó đất trồng rau đã lên trên 1.000ha và diện tích này đang tăng nhanh. Người dân nơi đây từng bước tiếp cận kỹ thuật sản xuất công nghệ cao trong sản xuất, toàn xã có 30 ha nhà lưới, 31 ha tưới tự động, 15 ha tưới nhỏ giọt, 3 ha nhà kính, hơn 800 ha phủ bạt nông nghiệp.

Trong xây dựng nông thôn mới, năm 2011, xã hoàn thành 7/19 tiêu chí; năm 2012 tiếp tục hoàn tất 7 tiêu chí, năm 2013 hoàn thành 2 tiêu chí và năm 2014 vừa qua đã hoàn thành tất cả các tiêu chí còn lại. Hiện số hộ nghèo của xã còn 76 hộ (4,27%), trong đó hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 4,53% với 41 hộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng người/năm.

Trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị hiện Ka Đơn có 108 đảng viên sinh hoạt trong 16 chi bộ; năm 2014 có 8 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 8 chi bộ còn lại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện nay đã có 10/16 chi bộ hoàn thành việc đại hội.

Ka Đơn đang phấn đấu trong năm 2015 nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 40 - 42 triệu đồng; nâng diện tích rau thương phẩm lên 1.100 ha, số hộ nghèo toàn xã còn dưới 3,5%, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn dưới 4%; nâng tổng đàn gia súc gia cầm lên 10%, tăng đàn bò sữa trong dân… Xã kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học Ka Đơn 2, đầu tư nâng cấp 2,5 km đường liên thôn Lạc Nghĩa - Krăng chớ.

Đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và người dân trong xã đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Liêm lưu ý Ka Đơn cần giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; chú ý đến sản xuất, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư; khuyến khích người dân áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, tập trung phát triển các thế mạnh của xã là rau, hoa, phát triển đàn bò sữa. Ông cũng đề nghị xã quan tâm đến cộng đồng người dân tộc thiểu số của xã, chú ý đến an sinh xã hội; quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương; xây dựng các giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đặt ra, quan tâm đến vệ sinh môi trường; quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tốt việc tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước đến với cộng đồng dân cư. Ông cũng đề nghị các sở chức năng nghiên cứu các kiến nghị của xã đề xuất lên UBND tỉnh để xem xét.

• Tổng lượt truy cập: 3.405.840