Tin trong tỉnh

Xã ĐamB'ri (Bảo Lộc) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới 16/04/2015

Ngày 14/4, xã Đam B’ri đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM. Đây là xã thứ hai trong số 3 xã đạt chuẩn NTM của Tp. Bảo Lộc tổ chức đón bằng công nhận.

Đồng chí Lê Hoàng Phụng trao Bằng công nhận xã Đam B'ri đạt chuẩn NTM
Đồng chí Lê Hoàng Phụng trao Bằng công nhận xã Đam B'ri đạt chuẩn NTM

Xã Đam B’ri là 1 trong số 11 xã được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn làm điểm xây dựng NTM. Năm 2010, xã bắt tay vào xây dựng NTM. Là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, nhưng Đam B’ri đã nỗ lực phấn đấu trong suốt quá trình xây dựng NTM, theo phương châm dựa vào nội lực cộng đồng của địa phương để chuyển hóa tư duy và phương pháp canh tác nông nghiệp. Xã đã tập trung vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ... Đến nay, 70% diện tích cà phê của xã đã chuyển đổi sang giống mới, cho năng suất bình quân 3,5 tấn/ha/năm; diện tích chè cành và chè chất lượng cao tăng lên từ 30 - 40%. Giá trị sản xuất bình quân đạt trên 130 triệu đồng/ha/năm. Hiện, xã có 4 tổ hợp tác trên các lĩnh vực trồng dâu nuôi tằm, trồng nấm, nuôi ong và nuôi bò sữa hoạt động có hiệu quả. Mức thu nhập bình quân đầu người tăng từ 18 triệu đồng (2010) lên 32 triệu đồng/năm (2014). Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 130 hộ xuống còn 58 hộ, hiện chỉ còn 2,4%. Qua hơn 4 năm thực hiện, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của xã đạt trên 670 tỷ đồng. Trong đó, hơn 45 tỷ đồng được dành đầu tư nhựa hóa và bê tông hóa hơn 21 km đường trục xã, 23 km đường trục thôn và hơn 54 km đường ngõ xóm và nội đồng.

Cuối năm 2014, xã Đam B’ri hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM. Trong 19 tiêu chí, nổi bật và đạt cao là các tiêu chí về phát triển sản xuất, thu nhập bình quân đầu người, cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, môi trường, và hệ thống chính trị vững mạnh. Đồng chí Lê Hoàng Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, đến dự và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM cho xã Đam B’ri. Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM ở xã cũng được tuyên dương.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.405.849
  • Đang online: 28
  • Trong tuần: 758
  • Trong tháng: 5.376
  • Trong năm: 84.990