Tin trong tỉnh

Lộc Thanh "cán đích" nông thôn mới 27/04/2015

Theo ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thanh (TP Bảo Lộc), chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, từ 9/19 tiêu chí lúc bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), cuối năm 2014, Lộc Thanh đã cán “đích” xã NTM khi hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong năm 2015 này, nhiệm vụ trọng tâm của xã là tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM.

Một góc đường Nguyễn Du (Lộc Thanh)
Một góc đường Nguyễn Du (Lộc Thanh)

Khi bắt tay xây dựng xã NTM, Lộc Thanh tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh; qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Cũng xuất phát từ lợi ích của cộng đồng, trong 4 năm qua, hệ thống đường giao thông nông thôn, từ đường xã, đường thôn đến đường xóm luôn được chính quyền và nhân dân xã Lộc Thanh đồng lòng quyết tâm thực hiện. Từ năm 2011 đến năm 2014, xã Lộc Thanh đã “bê tông hóa” được hơn 12km đường trục xã, trên 10km đường thôn, gần 13km đường xóm và trên 10km giao thông nội đồng. “8,7 tỷ đồng là số tiền mà người dân xã Lộc Thanh đã trực tiếp đóng góp để xây dựng đường giao thông nông thôn. Đó là chưa kể đến giá trị 31.000m2 đất, cây trồng và vật kiến trúc trên đất” - ông Nguyễn Minh Hiếu cho biết.

Tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xóm của 9 thôn trong xã, đến thời điểm này, toàn bộ đều đã được “bê tông hóa” hoặc “nhựa hóa”. Không chỉ vậy, nhân dân Lộc Thanh còn chủ động hiến đất và đóng góp tiền của, ngày công làm đường, tạo tiền đề cho địa phương phát triển. Tuyến đường Nguyễn Trãi (nối Lộc Thanh đi Lộc Phát) dài 2,3km, ngoài nguồn vốn hỗ trợ 1,5 tỷ đồng của tỉnh, xã đã vận động nhân dân góp thêm 1,3 tỷ đồng, các doanh nghiệp góp hơn 2 tỷ đồng và đã thảm nhựa nóng xong trong năm 2013.

Còn tuyến đường “huyết mạch” Đoàn Thị Điểm (nối xã Lộc Thanh - TP Bảo Lộc với xã Lộc Đức - huyện Bảo Lâm) dài 7,5km, cũng đã được khởi công từ tháng 7/2013. Nói là tuyến đường “huyết mạch” vì ngoài việc kết nối thông thương giữa 2 xã Lộc Thanh và Lộc Đức, tuyến đường này còn là trục chính nối các tuyến đường “xương cá” khác, dẫn vào khu vực sản xuất của người dân (khoảng 1.000ha). Mặc dù xã đã vận động nhân dân đóng góp được 1,1 tỷ đồng và hiến khoảng 10.000m2 đất, tỉnh cũng đã hỗ trợ 11 tỷ đồng, nhưng để hoàn thành tuyến đường trọng điểm Đoàn Thị Điểm, phải cần đến kinh phí hơn 35 tỷ đồng (của tỉnh) và nhân dân xã phải “đối ứng” thêm 3,5 tỷ đồng. “Hiện tại, chúng tôi mới thực hiện được khoảng 40% khối lượng công việc ở tuyến đường này. Chúng tôi đang vận động các doanh nghiệp hỗ trợ thêm và chừng nào nhận được nguồn vốn hỗ trợ tiếp từ tỉnh, việc làm tuyến đường sẽ được xúc tiến, cố gắng hoàn thành vào cuối năm 2015” - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thanh cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thanh, nếu tuyến đường liên xã Đoàn Thị Điểm hoàn thành, thì hệ thống giao thông nông thôn ở Lộc Thanh gần như trọn vẹn. Linh mục Quản xứ Giáo xứ Tân Bình Phan Đào Thục, nơi có tuyến đường trọng điểm Đoàn Thị Điểm đi qua, rất ủng hộ chủ trương mở rộng và nâng cấp tuyến đường “huyết mạch” này. Linh mục Phan Đào Thục đã tích cực vận động bà con giáo dân sẵn sàng tham gia.

Linh mục Phạm Minh Thiên, Quản xứ Giáo xứ Thanh Xuân, cũng có cùng suy nghĩ và cách làm như Linh mục Phan Đào Thục. Linh mục Phạm Minh Thiên chia sẻ: “Trong tất cả các phong trào ở địa phương, chúng tôi luôn đồng hành cùng chính quyền sở tại. Ví như trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, hễ mở đường tới đâu, bà con giáo dân chúng tôi sẵn sàng hiến đất tới đó; thậm chí, còn tự giác tháo dỡ cây trồng, vật kiến trúc trên đất mà không đòi hỏi đền bù”.

Trong phong trào hiến đất mở đường, Giáo xứ Tân Thanh hiến 400m2 đất mặt tiền và tự phá bỏ bờ rào đã xây kiên cố để lùi vào trong 2,5m. Ngoài ra, Giáo xứ Tân Thanh còn đóng góp, ủng hộ thêm 85 triệu đồng tiền mặt để mở đường, thảm nhựa... Bên cạnh đó, rất nhiều người ở Lộc Thanh đã tự nguyện hiến đất mở đường. Người hiến đất nhiều nhất là ông Vũ Văn Pháp (thôn Thanh Hương 1). Ông đã hiến 1.000m2 đất và đóng góp 64 triệu đồng để mở đường. Còn ông Trần Văn Y (thôn Thanh Xuân 1) đã hiến hơn 6m đất mặt tiền và tháo dỡ 2 gian nhà, hàng rào, cây cối và góp 10 triệu đồng để mở đường...

Cùng với việc phát triển hệ thống giao thông nông thôn, xã Lộc Thanh đã tích cực chuyển đổi sang giống mới (trồng mới và ghép chồi) được gần 1.200ha cà phê và 180ha chè. Sau khi chuyển đổi, năng suất cà phê tăng từ 2,5 tấn/ha lên 3 tấn/ha; năng suất chè từ 8,6 tấn/ha lên 20 tấn/ha. Trên địa bàn xã hiện có 4 trang trại gia súc (quy mô từ 200 - 350 con/trang trại), 3 trang trại gia cầm (quy mô 20.000 - 30.000 con/trang trại), 1 trang trại chim cút (quy mô 45.000 con), 1 trang trại bò sữa, 1 trang trại nấm mèo, 1 tổ tưới tiêu nông nghiệp (11 thành viên) và 1 quỹ tín dụng nhân dân. Nhờ vậy, đời sống của người dân Lộc Thanh tăng lên rõ rệt. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã Lộc Thanh ở mức 4,7% thì nay giảm xuống còn 1,86%; mức thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 18,5 triệu đồng, đến năm 2014 đã tăng lên 29,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ lao động thường xuyên có việc làm đạt 98,2%; văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh; diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Tính đến nay, tổng các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM trên địa bàn Lộc Thanh là trên 300 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động từ nhân dân hơn 30 tỷ đồng. Từ thực tiễn lợi ích Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM mang lại, xã Lộc Thanh tiếp tục rà soát lại từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực cho sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả… tạo tiền đề cho địa phương phát triển.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.405.847
  • Đang online: 26
  • Trong tuần: 756
  • Trong tháng: 5.374
  • Trong năm: 84.988