Tin tức

Hội nghị trực tuyến xây dựng quản lý giao thông nông thôn 27/07/2015

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới và phương hướng nhiệm vụ, mục tiêu giai đoạn 2016- 2020.

Đến dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đại diện các bộ, ban ngành trung ương và địa phương…Tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm S cùng lãnh đạo các địa phương, Sở, ngành của tỉnh đã tham dự.

Đến nay, cả nước có gần 493.000 trên 570.000 km đường, chiếm 86,6% chiều dài toàn bộ mạng lưới đường bộ. Như vậy, chỉ trong 5 năm qua đường GTNT đã tăng thêm 217 nghìn km, trong đó đường huyện tăng 10.500 km, đường xã và về thôn, xóm tăng 101 nghìn km; đường trục nội đồng có 108 nghìn km.

Về mục tiêu đến năm 2015 cả nước có 20% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới thì hết năm nay cả nước đã có 25% số xã đạt được tiêu chí về giao thông.Đến nay cũng có 220.000/492.000 km đường GTNT được cứng hoá…Để đạt được kết quả này, Đảng và Chính phủ thời gian qua đã tập trung chỉ đạo cho công tác xây dựng nông thôn mới, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển GTNT, ngoài ra các địa phương đã nhìn thấy tầm quan trọng của đường GTNT đối với đời sống người dân nên đã tập trung triển khai thực hiện.

Để tạo đột phá về GTNT trong thời gian tới, Hội nghị cũng đã nghe tham luận của các địa phương và bàn các giải pháp rà soát chiến lược, quy hoạch, chương trình lớn về phát triển GTNT. Bên cạnh đó, đề xuất ban hành chính sách để có một phần kinh phí thoả đáng cho công tác bảo trì, tăng cường sự giám sát nhân dân, thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong thực hiện. Đặc biệt là với kinh phí huy động và thi công phải tăng cường sự giám sát của nhân dân thông qua Ban giám sát cộng đồng có sự tham gia của HĐND, đại diện cộng đồng dân cư hưởng lợi từ công trình do dân bầu… Hiện Bộ GTVT đang xây dựng các đề án phát triển cầu đường nông thôn tại 50 tỉnh có đồng bào dân tộc, vùng khó khăn bằng nhiều hình thức như: ODA, từ thiện, huy động từ quỹ xã hội... Với việc sử dụng nguồn lực này kết hợp sự phấn đấu của tỉnh nghèo, khó khăn, sẽ đảm bảo được sự hài hoà. Trong trường hợp khó huy động được các nguồn vốn, Chính phủ có thể xây dựng các chương trình mục tiêu hướng về tỉnh nghèo để phát triển GTNT.

Nguồn: Đài PT-TH Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Vui lòng nhập mã số bảo mật
Hình ảnh bảo mật
Điền mã số bảo mật như trong hình vào ô bên dưới
Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.386.619
  • Đang online: 44
  • Trong tuần: 2.115
  • Trong tháng: 6.009
  • Trong năm: 65.760