Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Bảo Lâm 21/10/2015

Chiều ngày 20/10, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Bảo Lâm tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015 và phát động thi đua xây dựng huyện Bảo Lâm đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Tham dự có ông Phạm S – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh; ông Nguyễn Văn Triệu – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện,  Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các Phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, đông đủ thành viên Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Triệu – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nôn thôn mới huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị ông Trương Hoài Minh – UVBTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020.

Theo báo cáo, sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong huyện, bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan như: Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao; Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 16,23% năm 2011 đến nay còn dưới 3%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,6 triệu đồng tăng gấp 2,5 lần so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 15,5%; Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng; 100% số xã đã được quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch NTM; đường giao thông liên xã, liên thôn, giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa và tu sửa nâng cấp. Đã cứng hóa 85% đường trục xã, 60% đường trục thôn, 45% đường ngõ xóm và 65% đường nội đồng.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Hệ thống điện lưới, viễn thông đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất và nhu cầu đời sống nhân dân; 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật viễn thông đạt tiêu chí quốc gia, Sóng viễn thông được phủ 98% diện tích toàn huyện, đáp ứng nhu cầu sử dụng truy cập mạng Internet của cộng đồng dân cư nông thôn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Mạng lưới chợ nông thôn được nâng cấp, xây mới 03 chợ xã góp phần phục vụ nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường và phục vụ đời sống nhân dân. Công tác bảo vệ giữ gìn vệ sinh môi trường đã có chuyển biến tích cực, 86% tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Giáo dục, y tế, văn hóa và xã hội có nhiều tiến bộ: Giáo dục đào tạo được quan tâm đặc biệt; tỷ lệ phổ cập trung học cơ sở duy trì 100% số xã; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề đạt trên 98%. Cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học được tăng cường theo hướng chuẩn hóa. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa được triển khai tích cực. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ và nhân dân được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế đạt 65%.  Lao động, việc làm luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc đạt kết quả tốt. Hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm S – TUV – Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Lộc An), 3 xã đạt từ 16-18 tiêu chí (Lộc Thành, Lộc Quảng, Lộc Ngãi), 6 xã đạt từ 11 -15 tiêu chí (Lộc Phú, B’’Lá, Lộc Đức, Lộc Nam, Lộc Tân, Tân Lạc) và 3 xã đạt 8-9 tiêu chí ( Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Lâm).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Phạm S – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Lâm đã đạt được trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới 5 năm qua. Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Bảo Lâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được , tiếp tục thực hiện tốt các nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyển về mục tiêu của chương trình nông thôn mới, xem việc thực hiện, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Triển khai thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo kế hoạch của tỉnh, gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hướng đến một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững theo thế mạnh của huyện: tái canh cây cà phê, chuyển đổi giống cây chè cho năng suất và chất lượng cao. Quan tâm tạo điều kiện thành lập các tổ hợp tác, mở rộng các hình thức liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường; đẩy mạnh gắn kết “”4 nhà” và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng các mô hinh khu dân cưa xanh, sạch đẹp…

Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức lãnh đạo, tổ chức thực hiện của các tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, phát huy vai trò của MMTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã khen thưởng cho 13 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015.

Hồng Brét

• Tổng lượt truy cập: 3.386.535