Tin trong nước

Tôn vinh điển hình trong xây dựng nông thôn mới 07/12/2015

Chiều 6/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và giao lưu điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

Tổng kết phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 1 (2011-2015), Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho biết, 5 năm qua, phong trào đã đạt được những kết quả quan trọng và tương đối toàn diện. Phong trào đã được triển khai thực hiện khẩn trương, đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời ở tất cả các vùng miền trên cả nước, gắn với các giải pháp, nội dung phù hợp, sát thực tế, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần tác động tới sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn. Xuất hiện nhiều mô hình, điển hình, cách làm hiệu quả trong tiển khai thực hiện phong trào, làm cho diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân được nâng cao, tạo tiền đề vững chắc để triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2 (2016-2020).
Tính đến tháng 11/2015, cả nước có 1.211 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 13,5% số xã). Số xã đạt 15-18 tiêu chí là là 1.378 xã (chiếm 15,5%); đạt 10-14 tiêu chí là 3.200 xã (chiếm 35,9%); đạt 5-9 tiêu chí là 2.781 xã (chiếm 31%); dưới 5 tiêu chí là 693 xã (chiếm 7,75%). Bình quân tiêu chí đạt chuẩn/xã là 11,56 tiêu chí (tăng 6,7 tiêu chí so với năm 2011) và không còn xã trắng tiêu chí.
Một số tỉnh, thành có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao là Đồng Nai với 65/136 xã; TP.Hồ Chí Minh với 54/56 xã; các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc đạt trên 30% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho bộ, ban, ngành

Cấp huyện có 10 đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới là: Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh); Đan Phượng (Hà Nội); Đông Triều (Quảng Ninh); Hải Hậu (Nam Định); Đơn Dương (Lâm Đồng); Xuân Lộc, thị xã Long Khánh (Đồng Nai); Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).
Ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tập thể cho phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và thưởng công trình trị giá 30 tỷ đồng cho 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 14 bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và thưởng công trình trị giá 10 tỷ đồng cho 66 huyện tiêu biểu, trong đó có 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 56 huyện có nhiều nỗ lực cao; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và thưởng công trình trị giá 1 tỷ đồng cho 450 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 214 xã đặc biệt khó khăn có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao các phần thưởng cao quý cho các bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho 13 địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Long An, Lào Cai, Lai Châu.
Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới gồm: huyện Đan Phượng (Hà Nội); các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (TPHCM); huyện Hải Hậu (Nam Định); thị xã Đông Triều (Quảng Ninh); huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh (Đồng Nai); huyện Đơn Dương (Lâm Đồng); thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho 14 bộ, ban, ngành gồm: Bộ Quốc phòng, Công an, Lao động -Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải; Ban Dân vận Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Báo Nhân dân; Đài Truyền hình Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 60 xã trên toàn quốc đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn: http://thanhtra.com.vn/

• Tổng lượt truy cập: 3.379.132