Tư liệu - tài liệu / Chuyên đề

Quy trình phòng trừ tổng hợp hiện tượng vàng lá, rụng trái cà phê tại Lâm Đồng
Nhóm tài liệu về Cà phê
Chuyên đề
Chi cục BVTV
2015
Cần xác thực trước khi tải về

I. TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, GÂY RA HIỆN TƯỢNG VÀNG LÁ, RỤNG TRÁI CÀ PHÊ.

1. Nguyên nhân do sinh lý

1.1. Vàng lá rụng trái do bón phân không đầy đủ hoặc không kịp thời:

Do bón phân không kịp thời, lượng phân bón ít so với nhu cầu của cây, dẫn đến tình trạng cây thiếu dinh dưỡng, cây cằn cỗi, lá vàng hàng loạt. Trường hợp này trái cà phê chỉ rụng ở những cây kém phát triển, trái nhỏ, rụng ở các chùm trái gần gốc trước, đầu cành sau, kèm theo rụng lá nhiều.

1.2. Vàng lá rụng trái do bón phân không cân đối:

Do bón phân hoá học NPK thiếu cân đối như bón nhiều đạm, ít kali dẫn đến tình trạng cây phát triển mạnh cành vượt, lá non vẫn xanh, lá mỏng lá già vàng từ chóp lá trở xuống, rìa lá trở vào, lá già vàng trước từ cành dưới lên cành trên, vàng từ trong cành ra ngoài. Cây có thể rụng trái hàng loạt khi gặp mưa lớn, trái nhỏ, rụng nhiều, trái gần gốc rụng trước.

1.3 Do thiếu trung, vi lượng:

Vườn cà phê được bón đầy đủ các nguyên tố NPK nhưng lại có hiện tượng lá bị vàng ở các vùng khác nhau trên phiến lá, lá có thể nhỏ hơn bình thường, chồi non chậm phát triển hoặc phát triển bất thường, trái nhỏ hoặc ít trái… do nguyên nhân thiếu trung, vi lượng.

...




Thống kê truy cập

  • Tổng lượt truy cập: 3.386.532
  • Đang online: 22
  • Trong tuần: 2.028
  • Trong tháng: 5.922
  • Trong năm: 65.673